After-shock : PSYCHO-PASS

posted on 05 Jan 2013 23:57 by devilz79 directory Cartoon
ตอนนี้กำลังอยู่ในสภาวะที่ว่า...ไม่มีการระบาย อาจจะมีการเก็บเอาไปฝันได้ (555)
เพิ่งดู Psycho Pass จบตอนที่ 11 ค่ะ หึ...
 
 
เพิ่งได้มาดูวันนี้นี่แหละ 11 ตอนรวด สนุกจุงเบยยยยยยย //ฝรัด
 
 
เราควรพูดเรื่องย่อของ Psycho Pass มั้ยเนี่ย...คือ ณ ที่นี้ไม่ใช่การรีวิวแต่อย่างใด มันคือเหตุการณ์ After Shock มากกว่าแหละตัว เอางี้ว่า Psycho Pass เป็นการ์ตูนที่เกี่ยวกับโลกในยุคนึง ที่จะใช้เทคโนโลยีในการอ่านใจและตัดสินคนว่าเป็นคนดี คนชั่ว แล้วทางรัฐบาลก็จะมีมาตรการจัดการสำหรับคนที่มีแนวโน้มจะชั่วหรือชั่วไปแล้ว
 
 
 
ประมาณนั้น
 
 
 
ก่อนอื่นต้องบอกว่าเราไม่ได้ตามการ์ตูนเรื่องนี้ตั้งแต่ที่เขามากันแรกๆ เพราะติดสอบค่ะ 5555 ตอนนี้ไม่มีสอบเลยมาดักเอาไว้ก่อน สรุปว่า...อึ่งจ้า เพราะตอนแรกที่คิดเอาไว้เป็นแบบนี้...
 
 
หมายเหตุ: เราร่างเนื้อเรื่องในหัวมาจากโปสเตอร์และเนื้อเรื่องย่อนะ (ซึ่ง...)
 
 
1. เราเข้าใจ (ไปเอง) ว่าชินยะ (หัวดำ) กะโชโกะ (หัวหงอก) เป็นคู่หูกัน #มองยังไงฟระ
2. เราเข้าใจว่าเรื่องนี้ไม่มีนางเอก 55555555555555 ตรูมองไม่เห็นอะ
3. เราเข้าใจว่าอ.อามาโนะเป็นคนวาด ออกแบบ #ถูกแล้ว
4. เราเข้าใจว่ามันก็เป็นเรื่องธรรมดาๆ อาจจะต่างจากรีบอร์น แต่ก็ยังอยู่ในขอบจำกัดของคำว่าการ์ตูนอยู่ดี
 
 
สรุป...พอได้ดูจริง
เออ ตรูคิดผิดเกือบหมด TTATT
 
 
 
 
สิ่งที่จะพูดต่อไป ยังไม่มีการเรียบเรียง ไม่มีอะไรที่สามารถอ้างอิงได้นะ
เป็นสิ่งที่มาจากความคิดอัตโนมัติแบบเกือบล้วนๆ เชียวแหละ
 
 
 
- ก่อนจะได้ดูตอนที่่ 11 หรืออ่านสปอยล์ตอนนี้ เราคิดไว้อยู่แล้วว่าคนอย่างโชโกะ ต้องผ่าน Dominator อย่างแน่นอน (ด้วยสัญชาตญาณจากคนอ่านการ์ตูน 555) แต่พอได้มานั่งดูจริงๆ แล้ว กลับคิดว่าการที่โชโกะผ่านจาก Dominator มาได้อย่างงดงามนั้นมันต้องมีสาเหตุแน่ๆ
 
 
- ต้องไม่ใช่ว่าเกิดจากระบบผิดพลาดแน่นอน
 
- โชโกะพูดประมาณว่าไอ้เครื่องนี้ใช้การตรวจจับอะไรสักอย่างจากตัวคนใช่มะ... (ขอโทษ ยังไม่พร้อมจะดูซ้ำเก็บรายละเอียด 55) เราคิดว่าโชโกะเป็นตัวอย่างของคนที่เรียกว่า "เลวบริสุทธิ์" คือ...ไม่มีความดีมาเจือ (?) ไม่ใช่ คืออารมณ์แบบ เชื่อว่าสิ่งที่ตัวเองทำไม่ใช่ความผิด เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ถ้าอย่าง ถ้าคิดแบบนั้นแล้วร่างกายก็จะไม่ส่งปฎิกิริยาอะไรออกมา ก็เป็นเหมือนคนปกติที่กินข้าว ซื้อของ
 
- โชโกะอาจจะมีอารมณ์ แต่ว่าอารมณ์ของโชโกะนั้นเป็นอารมณ์เหมือนว่า เด็กได้เล่นของเล่น เป็นความสนุกแบบใสๆ ที่ไม่ได้ทำให้ตัวเองมีความรู้สึกว่าสิ่งที่ตัวเองทำมันคืออาชญากรรม
 
- แต่ในขณะที่ฆาตรกรคนอื่นถูก Dominator จับได้ เราว่ามันน่าจะเป็นการที่คนพวกนั้นรู้แก่ใจว่าสิ่งที่ตัวเองทำมันไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องสำหรับสายตาคนปกติ แต่มันเป็นเรื่องที่ถูกแค่ในความคิดของตัวเองแค่นั้น เลยมีการพยายามกดความคิดตัวเองเอาไว้ ทำให้ร่างกายเกิดการส่งปฏิกิริยาใดๆ ออกมาให้เครื่องจับได้
 
- เพราะว่าคนเราโดนสังคมขัดเกลามาว่าคนดีคืออะไร คนไม่ดีคืออะไร (Socialization)
 
- แต่ของชินยะเราไม่รู้นะว่าจะโดนเลี้ยงมายังไง แต่มีพูดว่า psycho pass เป็นสีใสมาตั้งนานแล้ว อันนี้อาจจะเกิดในกรณีที่คล้ายๆ กับเบียคุรัน (หรือแม้แต่ J ใน Bloody Monday) ที่มีความคิดอยากจะทำลายโลกนี้ทิ้ง แบบ...บริสุทธิ์มากๆ นึกคำไม่ออกอ่ะ
 
- แต่อารมณ์แบบ...เหมือนเราตียุงที่มากัดเรา ใจเราไม่ได้ว่ามีความเป็นอาชญากรถึงจะตบยุงได้ หรือการที่เรากินเนื้อไก่ ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องมีความอยากจะฆ่าไก่ตัวนี้ให้ตายแล้วค่อยกินมัน มันเป็นการกระทำผิดที่...ไม่มีความคิดว่าตัวเองผิด เลยแม้แต่นิดเดียว
 
- เราดูตอนที่ 11 แล้วเห็นโชโกะแล้วนึกถึงหน้า J ขึ้นมาทันที คือมันคล้ายกันมาก... J เองก็ฆ่าคนแบบคล้ายๆ โชโกะนี่แหละ ทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ต้องลงไปฆ่า ยกเว้นแต่จะถึงเวลา พอฆ่า / ทำลายเสร็จก็ทำหน้าเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น รู้ในสิ่งที่ตัวเองทำ แต่ก็ยังยิ้ม
 
- มันไม่ใช่ยิ้มรับแน่นอน... -_______-
 
 
 
- Profiling เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก...เราว่าโชโกะเองก็น่าจะรู้เรื่องนี้
 
- โคงามิ ส่วนตัวไม่ค่อยมีอะไรกะคนคนนี้มากนัก ฉันสนใจแต่คนหัวหงอก เนอะ 5555555 #โชโกะ #โกคุเดระ #เบียคุรัน #สควอลโล่ #J #ไฮเน่ อุอิ...เพราะเจหัวขาวด้วยมั้ง เลยแอบมองภาพสองคนนี้ทับกันอย่างน่าหมั่นไส้
 
- แต่คุณโคเองก็...มีประวัติน่าสนใจดี
 
- คนอื่นๆ ไม่ค่อยอะไรมากในตอนนี้
 
- โชโกะมันโหดจริงๆ เราประเมินเรื่องนี้น้อยเกินไป TTATT ไม่คิดว่ามันจะเป็นเรื่องที่ไซโคได้ขนาดนี้ เหอะ..สมกันชื่อแล้วล่ะ เราไม่จัดว่าเรื่องนี้เป็นการ์ตูน (ในขอบเขตของเรา) เหมือนกับที่ไม่จัด Dogs และ Baccano! ไว้เหมือนกัน 555
 
- ถ้ามองในมุมของภาพ 3 เรื่องนี้คือการ์ตูน แต่ถ้ามองในมุมของเนื้อหา...มันไม่ใช่ว่ะ
 
- เหมือนกับตอนดู 1984 เราไม่ดูนะ (หรือเพราะดูกับคนอื่นด้วย) แต่ว่าในความรู้สึกเราว่าบางอย่างมันหนักเกินไปสำหรับเรามาก (คือไม่ใช่ว่ารับกับอะไรแบบนี้ไม่ได้นะ แต่ถ้าจะจัดว่ามันคือการ์ตูน มันควรจะผ่อนคลายสิ ไม่ใช่ฉันดูแล้วมานั่งปริบๆ แบบนี้ 555)
 
- แต่ชอบนะทั้ง psycho pass และ 1984 (ไม่งั้นคงไม่ดิ้นรนไปแย่งชิงเล่มสุดท้ายมาจากพี่คนขายหรอก 555)
 
- ได้อ่าน 1984 ก่อนจะมาดู psycho pass แหละเพราะมันเป็นอ่านนอกเวลาของวิชาหนึ่งในมหาลัย...ตอนสอบต้องดูหนังและอ่านพาร์ทแรก ดูหนังแล้วเฟล จิตตก...แต่อ่านแล้ว มืดมนมากชีวิตตรู 55 มันเป็นจริงๆ นะ อ่านหนังสือแล้วแบบ...ฉันไม่ต้องการชีวิตแบบนั้นนะ
 
- แต่จริงๆ แล้วสังคมเราก็ยังดำเนินด้วยวิถีแบบ 1984 นะ แต่สิ่งที่เราเจอมันไม่ชัดแบบในหนังสือหรอก แต่ทุกวันนี้พวกเราก็โดนควบคุมความคิด การดำเนินชีวิตในระดับนึงอยู่แล้ว เรามีการลงโทษคนที่พยายามจะแหกกรอบ ไม่ใช่ด้วยรัฐบาล แต่เป็นด้วยคนเราๆ กันทั้งนั้นแหละ
 
- หรือรัฐบาลก็มีน้าา...หึหึ
 
- หมดแล้ว
 
- สักวันคงจะมานั่งเรียบเรียงทุกอย่าง จะพยายามหาตำรามาอ้างอิงกับสิ่งที่พูดออกไป (ถ้ามีนะ 555) โชโกะหัวหงอก เอ็งแน่มาก...พาฉันนอยด์เท่าๆ กับตอนที่ดู Bloody Monday 2 ตอนที่ 1 + 1984 เลยนะ #Amphetamine ด้วยมั้ย ฮ่ะ...
 
 
 
 
 
ไปล่ะ
พบกันวันไหนสักวันฮับ
 
 
 
 
 
สวัสดีปีใหม่เน้ออออ ง๊วบบบบ

Comment

Comment:

Tweet

ทำไมถึงเพิ่งมาเจอเอนทรี่ย์นี้น้าา
1984 เพิ่งไปชิงเล่มสุดท้ายจากร้านมาเหมือนกันฮะ
เห็นเล่มไม่ใหญ่มากคิดว่าอ่านแปปเดียวจบ แต่มันไม่ใช่
ไอ้การอ่านได้แค่วันละบทเท่านั้น แบบต่อให้อ่านเกินกว่านั้นแต่สมองมันก็ไม่รับแล้วอ่ะ พอมาอ่านต่อก็จำไม่ได้ต้องเริ่มอ่านย่อหน้าของบทที่อ่านใหม่ทุกที แบบ..หนักมาก อาจจะเพราะไม่เคยอ่านเรื่องหนักๆ อย่างนี้มาก่อนด้วยแหละมั้ง ไอ้การว่ามันเป็นหนักสือที่ต้องอ่านแล้วไปปล่อยให้สมองว่างๆ ไม่ต้องพยายามคิดตาม เพราะถ้าคิดตามจะรู้สึกว่า..หนักๆ ไงไม่รู้ เพราะอะไรหลายอย่างมันขัดแย้งไปหมด อะไรมันจะคุมหมดขนาดนั้น ทำเหมือนชีวิตคนเป็นแค่หุ่นยนต์ ต่างก็แค่หายใจ แล้วก็มีวันตาย ก็แค่นั้น
มาพูดถึงการ์ตูน
เห็นด้วยกับพี่ฟาร์มนะว่า เรื่องนี้มันไม่ใช่การ์ตูน
ถ้าในการนำเสนอ โอเค...เป็นการ์ตูน
แต่ถ้าด้านพล็อตเรื่อง ...มันไม่ใช่แล้ว
หนักกว่าหนังบางเรื่อง หนักกว่าละครเครียดๆ ของบ้านเราซะอีก ถ้าจัดเรทนี่ ไอ้การว่าไม่น่าจะอยู่แค่ nc-15 แต่ควรจะเป็น r-18 เพราะมันหนักจริงๆ
เป็นเรื่องที่ดูแล้ว...ปวดตับจริงๆ ในชีวิตไม่เคยดูการ์ตูนเรื่องไหนแล้วเครียดกว่าตอนสอบแบบนี้เลย จริงๆ นะ คือ...ขนาดสอบว่าเครียด พอมาดูเรื่องนี้แล้ว ข้อสอบชิดซ้าย.... ลุ้นตลอด ใครจะอยู่ใครจะไป มันจะเป็นยังไงต่อไป เดาไม่ออกเลย เดาก็เดาผิด (อันนี้ต้องยกความดีความชอบให้ลุงเก็น)
เพราะเรื่องนี้ทำให้ขุดหาหนังสือบางเรื่องที่พูดมาอ่าน ไม่เคยสนใจจะอ่านอะไรแนวการเมืองมาก่อน แต่เพราะเรื่องนี้เลยนะ
มาคิชิมะ โชโกะ ...ส่วนตัวนะ ไอ้การว่ามันเป็นคนที่ไม่ได้คิดจะเอาตัวเองเป็นใหญ่ คือยังคิดว่าตัวเองเสมอกับคนอื่น เอาง่ายๆ คือ ไม่อยากโดนทอดทิ้ง อยากให้คนอื่นหันมามอง มาเห็นตัวเอง เพราะการที่ค่าไซโคพาสของมันสว่างตลอดทั้งๆ ที่่ทำชั่วเนี่ย คงรู้สึกแปลกแยกเหมือนที่ชินยะพูดกับ อ.ไซงะ ถ้าเป็นคนอื่นคงคิดว่าตัวเป็นพระเจ้าเหมือนพวกซิบิล แต่มาคิชิมะมันไม่ใช่ อยากเป็นคนธรรมดาที่เหมือนกับคนทั่วไป
จุดต่างของมาคิชิมะกับโคงามิ คิดว่าเป็นเพราะ มาคิชิมะรู้ตัวเร็วกว่าโคงามิว่ากำลังเผชิญอยู่กับอะไร เลยลงมือที่จะเปลี่ยนแปลงมันซะ อยากทำลายไอ้ระบบนี่ให้มันหายๆ ไป แต่วิธีมันโหดร้ายมาก ถ้าวิธีมันไม่เอาชีวิตคนบริสุทธิ์สังเวยขนาดนั้น ไอ้การก็เชียร์มาคิชิมะนะ ถ้าสองคนนี้มันร่วมมือกันคงจะดีกว่านี้ แต่นั่นมันก็เป็นไปไม่ได้อยู่แล้วเพราะมาคิชิมะดันไปฆ่าเพื่อนของโคงามิ
ถ้าหากไม่ได้อยู่ฝ่ายตรงข้ามกัน มาคิชิมะกับโคงามิ อาจเป็นเพื่อนสนิทกันก็ได้ สองคนนี้คล้ายกันมาก บางอย่างก็ไม่ใช่แค่คล้าย แต่เหมือนกันเลยชัดๆ
อ่า..พอดีกว่า เดี๋ยวจะยาวกว่านี้ แฮะๆ
ปล.ถ้ารู้สึกว่ามันวกวนก็อย่าแปลกใจนะฮะ ฮ่าๆๆๆๆ คนเม้นต์มันมึน

#5 By karnalone on 2013-04-14 16:47

This writing agency delivers superior CV writing services. So, if you don’t know how to write a resume, need to buy resume from certified resume writers or just to look on CV sample, check out <a href="http://www.prime-resume.com/">Prime Resume company</a>.

#4 By CottonROSELLA (103.7.57.18|46.161.41.16) on 2013-03-23 17:31

ชอบเรื่องนี้มากค่ะ เพิ่งมารู้จากบล็อคนี้ว่าหนังสือ1984 ที่โชโกะชอบถือมีอยู่จริง//ฮา

ตอนเเรกเรานึกว่าเป็นการ์ตูนใหม่ของคนเขียนรีบอร์นเลยลองโหลดมาดู(พระเอกเเอบคล้ายท่านฮิในเเวบเเรกที่เห็น) ดูไปดูมาติดงอมเเงม นั่งเครียดอยู่คนเดียวหน้าคอม 55

#3 By Kinjuu on 2013-03-16 15:01

เพิ่งเหนเอนทรี่คุนฟาม
ไซโคพาสมันไซโคมากค่ะ >_<
ดูแล้วชอบตัวละครทุกตัวในเรื่องเลย มีเรื่องราวของตัวเอง
แต่โชโกะนี่...... ยิ่งดูตอนล่าสุด14ยิ่ง.................
รอเค้าไปดูก่อนแล้วจะกลับมาอ่าน 55

#1 By Cartoon~AholiC on 2013-01-15 22:14